Những sự thật thú vị về kem có thể bạn chưa biết!

Những sự thật thú vị về kem có thể bạn chưa biết!

Những viên kem thanh mát và ngon ngọt chính là món ăn tráng miệng giải nhiệt vô cùng hiệu quả trong cái nắng nóng của mùa hè. Chắc hẳn rằng dù là ai đi chăng nữa thì cũng đã từng ít nhất một lần thưởng thức kem trong đời nhưng có nhiều điều bất ngờ về kem mà không phải người nào cũng biết đến. Dưới đây là một số sự thật thú vị chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ.
 

Những sự thật về kem có thể bạn chưa biết
 

“Cà rem” đã xuất hiện từ khi nào và ở đâu?

Kem được ghi nhận xuất hiện lần đầu trên thế giới vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, đó là món tráng miệng lạnh dành riêng cho hoàng đế La Mã Nero Claudius. Lúc này, kem thực sự chỉ là tuyết cạo xuống từ đỉnh núi Apennine kết hợp với trái cây, mật ong và được gọi bằng cái tên "Tuyết ngọt". Tuy nhiên, kỹ thuật này dần đà đã bị lãng quên và biến mất.

Đến khoảng thế kỷ thứ 13, Marco Polo mang về châu Âu công thức chế biến kem từ sữa đông lạnh. Tại thời điểm đó, kem trở thành món ăn tráng miệng rất được ưa chuộng bởi tầng lớp quý tộc. Đầu bếp hoàng gia đã nỗ lực cải tiến các kỹ năng chế biến nhằm tạo nên sự đa dạng trong các món tráng miệng. Tuy nhiên thì cuối cùng, công thức đã lọt ra ngoài và dân thường cũng có thể thưởng thức kem trong cuộc sống hàng ngày.

Vào cuối thế kỷ 1600, kem cũng du nhập vào các thuộc địa của Mỹ. Đến cuối thế kỷ 18, các cửa hàng kem đầu tiên đã mở cửa tại thành phố New York. Năm 1846, người ta đã phát minh ra tủ đá di động nhằm giúp mọi người có thể tự làm kem tại nhà. Dù có nhiều bước tiến đột phá nhưng cho đến cuối thế kỷ 19, quy mô ngành công nghiệp kem vẫn chưa phát triển rầm rộ mà thay vào đó lại chú trọng trong việc phát triển các kỹ năng làm kem. Mãi đến năm 1904, tại triển lãm thế giới St. Louis, Hoa Kỳ, kem mới thực sự trở nên phổ biến và tạo nên sự bức phá, đánh dấu bước đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp kem thụ động cũng như kinh doanh ẩm thực về kem.
 

Những điều thú vị về kem
 

Những sự thật thú vị về kem có thể bạn chưa biết

Hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về "cà rem" - một món tráng miệng ngon lành, mát lạnh và được hầu hết mọi người yêu thích. Đằng sau vị ngọt béo và hương thơm đó là những điều đáng kinh ngạc đang chờ bạn khám phá.

- Để sản xuất một gallon "cà rem" (khoảng 3,78 lít), cần ít nhất 12 lít sữa.

- Ở Hoa Kỳ, trung bình mỗi người tiêu thụ khoảng 23 lít kem mỗi năm.

- Để thổi bay một chiếc ốc quế cỡ lớn, bạn phải liếm kem trung bình 50 lần.

- Canada giữ kỷ lục về chiếc kem nước quả lớn nhất, nặng tới 24 tấn.

- Thành phố Portland, Oregon, được biết đến là nơi có lượng tiêu thụ kem trên đầu người lớn nhất trên thế giới vào năm 2003.

- Kem Vani là hương vị bán chạy nhất và hạng 2 là sô cô la, thế nhưng thì vị kem socola lại được tạo ra trước vani.

- Vị vani trở nên khan hiếm vào cuối những năm 1700.

- Những năm 1700 tại Mỹ, kem rất hiếm và chỉ giới thượng lưu mới có thể thưởng thức.

- Thành phần chính trong kem là không khí!

- Syrup socola là loại topping phổ biến nhất khi kèm với kem.

- Tháng 7 được gọi là Tháng Kem Quốc gia.

- Hoa Kỳ sản xuất 800 triệu lít kem mỗi năm.

- Cây kem ốc quế cao nhất thế giới có chiều cao là hơn 9 feet (2.74m) và được tạo ra tại Ý.

- Cảm giác buốt hoặc "não đóng băng" mà chúng ta cảm nhận khi ăn kem xuất phát từ các dây thần kinh ở miệng.

- 98% hộ gia đình ở Hoa Kỳ có ít nhất một hộp kem trong tủ lạnh.

- Công thức làm kem đầu tiên được ghi lại trong một cuốn sách từ năm 1665.

- Khoảng 5% con người sẵn sàng chia sẻ món kem thơm ngon với thú cưng của họ.

- Năm 2002, một chiếc kem hình kim tự tháp được hoàn thành với 3000 thìa kem và nặng hơn 453 kg.

- Ngành công nghiệp sản xuất kem ở Mỹ bắt đầu phát triển từ năm 1851.

- California, Indiana, Ohio, Texas và New York là những bang lớn hàng đầu về doanh thu bán kem.

- Mỹ là đất nước tiêu thụ cà rem lớn nhất thế giới, theo sau đó là Úc và Thụy Sĩ.

- Có một số hương vị kem kỳ lạ như bơ, tỏi, ớt, cam thảo, phô mai Stilton và thậm chí là kem có chứa thịt xông khói.
 

Sự thật về kem
 

Một số lợi ích bất ngờ từ món kem mát lạnh, thơm ngon

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc ăn kem sẽ góp phần làm cho sức khỏe của chúng ta tốt hơn nhờ vào các dưỡng chất quý giá có trong các thành phần của cũng. Với món tráng miệng hấp dẫn này, bạn có thể tìm thấy hơn 100 loại chất hữu cơ có lợi, bao gồm 25 axit amin giàu protein, 25 axit béo, 20 loại vitamin khác nhau, 30 loại muối khoáng và cả men lợi khuẩn hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất cũng như tiêu hóa.

Một thành phần quan trọng trong kem là sữa, nguồn năng lượng dồi dào hỗ trợ cho sự phát triển não bộ và tăng cường trí thông minh ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, kem từ các loại sữa và sữa chua tách béo rất phù hợp cho những người có huyết áp thấp và rối loạn tim mạch hay đang thực hiện chế độ giảm cân. Mặt khác, kem kết hợp với hoa quả tươi cũng cung cấp nhiều vitamin D, C, giúp củng cố hệ thống miễn dịch và làm cho da trở nên mềm mịn hơn.

Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng, kem còn có khả năng giảm căng thẳng, lo âu và tạo cảm giác thoải mái trong cuộc sống nhờ vào sự mát lạnh của nó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kem là một thực phẩm giúp tăng cường trị số hạnh phúc trong cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, hãy ăn kem một cách có chừng mực vì việc tiêu thụ lượng lớn món ăn này trong thời gian ngắn có thể gây ra tác động tiêu cực như viêm họng hoặc làm tê buốt răng.
 

Những sự thật thú vị về kem
 

Như vậy qua bài viết này, Baby Boss đã chia sẻ đến bạn những sự thật thú vị, đáng kinh ngạc về kem mà các tín đồ yêu thích món tráng miệng này không thể bỏ lỡ. Hy vọng rằng với thông tin cung cấp trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và giá trị cho bản thân mình. Đừng quên chia sẻ những điều bất ngờ này với bạn bè và người thân nhé.