Kem Gelato, Ice cream và Sorbet: Đâu là điểm khác biệt?
Kem không chỉ là một món ăn vặt thơm ngọt được nhiều bạn nhỏ ưa thích mà còn trở thành món tráng miệng phổ biến trong thực đơn hàng ngày của chúng ta. Trên thị trường, có rất nhiều loại kem đa dạng và mỗi loại kem lại có nguồn gốc, đặc điểm và phương pháp bảo quản riêng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những điểm khác biệt giữa Gelato, Ice cream và Sorbet nhé.
Nguồn gốc, đặc điểm của kem Gelato
Trong những năm gần đây thì kem Ý Gelato đang ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Với hương vị đậm đà và mềm mịn, loại kem này đã chinh phục rất nhiều người. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi về nguồn gốc và đặc điểm của kem Gelato hay chưa? Hãy cùng Baby Boss giải đáp ngay dưới đây nhé.
1. Nguồn gốc của kem Gelato
Dưới triều đại La Mã, ngành công nghiệp kem đã phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, sau khi Đế chế này sụp đổ, kem Ý đã phải trải qua một thời kỳ trì trệ kéo dài hơn 1000 năm. Mãi cho đến khi Marco Polo tìm được công thức làm kem bằng sữa thay vì nước trái cây của người Trung Quốc, nhờ đó ông tạo ra kem Gelato thì nền công nghiệp này mới được khai sáng trở lại.
Vì vậy, Marco Polo được xem là người sáng tạo ra kem Gelato. Sự phổ biến của kem Gelato trên toàn cầu được đánh dấu bởi cuộc hôn nhân của Vua Henry II (Pháp) và Catherine de 'Medici. Đặc biệt vào năm 1686, chiếc máy làm kem đầu tiên được hoàn thiện bởi Sicilian Francesco Procopio dei Coltelli. Nhờ vào sự tiến bộ này, kem Gelato trở nên phổ biến rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng.
Ngày nay, sản xuất kem Gelato trở nên thuận tiện hơn nhờ quy trình chuẩn khép kín và các loại máy làm kem công suất lớn. Chúng không chỉ giúp rút ngắn thời gian sản xuất mà còn đảm bảo chất lượng đồng đều.
2. Đặc điểm của kem Gelato
Gelato là một món kem nổi tiếng bắt nguồn từ nước Ý với những đặc điểm riêng biệt như sau:
- Được tạo ra bởi thành phần chính là nguyên liệu trái cây hoàn toàn tự nhiên kết hợp với đường, nước và sữa tươi, đặc biệt không chứa chất bảo quản hay chất hóa học.
- Một trong những ưu điểm nổi bật của kem Gelato là sự mềm mịn, thơm ngon với hương vị béo ngậy nhưng ít chất béo.
- Sản xuất bằng cách gia nhiệt hỗn hợp kem ở nhiệt độ 85 độ C. Sau đó, đưa vào thanh trùng bằng cách ủ lạnh ở nhiệt độ -4 độ C.
- Để chuyển từ dung dịch kem thành Gelato, bạn cần đánh bông nó theo hình tròn trong quá trình làm lạnh.
- Nhiệt độ cấp đông cho kem Gelato thường nằm trong khoảng từ -30 độ C đến -40 độ C.
- Khi trưng bày trong tủ kem chuyên dụng thì nhiệt độ nên được điều chỉnh từ -12 độ C đến -14 độ C.
- Gelato truyền thống có vị vani, socola, quả hồ trăn, sữa trứng, stracciatella và hạt phỉ. Tuy nhiên, nếu muốn thêm nhiều hương vị đa dạng hơn, bạn có thể bổ sung các nguyên liệu khác như hạt xay nhuyễn hoặc trái cây tươi.
Nguồn gốc, đặc điểm của Ice cream
Chắc chắn rằng bạn đã quá quen thuộc với Ice cream vì có lẽ mỗi người trong chúng ta, ai cũng đã từng ít nhất một lần thưởng thức kem. Tuy nhiên, để có cái nhìn rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa Ice Cream, Gelato và Sorbet, hãy cùng chúng tôi khám phá nguồn gốc và đặc điểm của món tráng miệng gần gũi này nhé.
1. Nguồn gốc của Ice cream
Một số tài liệu nói rằng, kem xuất hiện ở Trung Quốc cổ đại vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Tuy nhiên, còn có một truyền thuyết kể rằng món kem đầu tiên được tạo ra bằng cách kết hợp rượu vang, mật ong cùng với tuyết trên dãy núi Apennine. Những vị đầu bếp hoàng gia đã tạo nên món tráng miệng này để dâng lên cho Hoàng đế Nero trong thời kỳ La Mã cổ đại.
Sau đó, Marco Polo một thương nhân người Ả Rập, được cho là người đã giới thiệu món kem rộng rãi tại Châu Âu sau khi có được công thức làm kem tại Trung Quốc. Mặt khác, vào thế kỷ XVI, các hoàng đế Ba Tư đã tạo ra món kem Ba Tư hay còn gọi là bastani sonnati. Trong khi đó thì tại khu vực Nam Á, kem được tạo ra bằng cách thu thập nước đóng băng từ sa mạc vào ban đêm.
Ở Bắc Mỹ, kem nổi tiếng từ năm 1744 với thành phần chính là dâu tây và sữa. Ngoài dâu tây, socola và vani cũng trở thành những hương vị phổ biến của kem tại Mỹ. Sau đó, Agnes Marshall được biết đến như "nữ hoàng của nước đá" ở Anh đã ứng dụng chất nitơ lỏng trong sản xuất kem. Bà đã viết sách nấu ăn của mình và giới thiệu các món Ice cream, đưa món ăn này trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực.
2. Đặc điểm của Ice cream
Ice cream thường có thành phần chính là kem sữa và sữa bò. Hiện nay, để tạo ra đa dạng hương vị, loại kem này thường kết hợp với nhiều chất phụ gia khác nhau. Bên cạnh sữa bò, người ta có thể sử dụng các loại nguyên liệu khác như sữa dê, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, hạt điều,... để chế biến kem.
Trong thế giới của Ice cream, có hai loại phổ biến: Soft-serve ice cream và Hard-serve ice cream.
- Hard-serve ice cream chứa từ 10% đến 18% chất béo, được trộn đều, đông lạnh và bảo quản tốt ở nhiệt độ -15 độ C.
- Soft-serve ice cream chứa ít chất béo hơn, chỉ khoảng từ 3% đến 6 nhưng lại có lượng không khí cao hơn từ 33% đến 45% theo thể tích. Đây là loại kem tươi, có cấu trúc nhẹ nhàng và mềm mịn hơn. Nhiệt độ thích hợp để khuấy và đông lạnh soft-serve ice cream là -4 độ C, trong khi nhiệt độ tốt nhất để trưng bày cũng như bảo quản kem là -3 độ C.
Nguồn gốc, đặc điểm của Sorbet
Sorbet ít phổ biến hơn so với kem Gelato và Ice cream, nhưng trong thời gian gần đây, nó đã trở nên thu hút đối với giới trẻ. Sự hấp dẫn của Sorbet nằm ở hương vị ngọt ngào và thanh mát nên dễ dàng khuấy động thực khách.
1. Nguồn gốc của Sorbet
Vào khoảng năm 54 sau Công nguyên, Hoàng đế La Mã Nero đã giới thiệu sorbet trong một bữa tiệc, đánh dấu sự ra đời của một loạt các món kem hấp dẫn trên thế giới với hương vị đầu tiên là sự kết hợp giữa mật ong, hoa quả, rượu vang với tuyết tươi trên đỉnh Apennine.
Ở Châu Á, Trung Quốc là quê hương của sorbet. Trong các bữa tiệc hoàng gia, món sorbet từ đá kết hợp với trái cây và mật ong thường được phục vụ cho hoàng đế. Đơn giản mà nói, Sorbet là một món tráng miệng đông lạnh thơm ngọt, được làm từ trái cây tươi có thêm đường.
2. Đặc điểm của Sorbet
Sự khác biệt giữa Gelato, Ice cream và Sorbet là rất nhiều. Tuy nhiên, Sorbet có những điểm riêng biệt so với hai loại kem kể trên và bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn thông qua những đặc điểm dưới đây:
- Sorbet không bao gồm kem (cream) như Ice cream, mà nó là một món ăn đông lạnh đơn giản với sự hòa quyện hoàn hảo của các hương vị như mật ong, rượu vang và trái cây đông lạnh.
- Để làm món Sorbet, bạn chỉ cần đông lạnh trái cây và xay chúng cùng với đường và nước. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức thức kem đặc biệt như đá bào. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm sữa chua hoặc sữa vào món này.
So sánh chi tiết kem Gelato, Ice cream và Sorbet
Từ các thông tin ở trên, tin chắc bạn đã có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa Gelato, Ice Cream và Sorbet, đúng không? Tuy nhiên, để phân biệt giữa ba loại món tráng miệng này, bạn chủ cần tập trung vào những điều dưới đây:
|
Gelato |
Ice-cream |
Sorbet |
Thành phần chính |
Được làm từ 3.25% sữa, chỉ có 30% khí, ít chất béo và đường. Bên cạnh đó, còn thêm trái cây, hạt xay mịn hoặc các loại gia vị khác để tạo ra một loạt hương vị đa dạng. |
Kem sữa hoặc sữa, kết hợp với khoảng 10% chất béo sữa và một số hương liệu. |
Đường, rượu vang, trái cây đông lạnh, mật ong và đặc biệt là không chứa cream. |
Phương pháp sản xuất |
Hạn chế không khí xâm nhập vào kem dựa trên quy trình thanh trùng, ủ lạnh và khuấy kem nhẹ nhàng theo hình tròn. |
Kem được khuấy ở nhiệt độ từ -15 độ C đến -4 độ C. Được làm mềm mịn và tạo độ phồng nhờ việc khuấy đều để cho không khí trong quá trình đông lạnh. |
Xay mịn trái cây đã đông lạnh với nước và đường cho đến khi tơi đều. |
Trạng thái |
Ít xốp và dẻo nhiều, mềm mịn |
Xốp, mềm nhẹ, bông nhưng ít dẻo |
Không có độ dẻo nhưng xốp |
Nhiệt độ bảo quản thích hợp |
-12 đến -14 độ C trong tủ trưng bày |
-3 độ C đến -15 độ C |
Nhiệt độ tủ lạnh thông thường |
Hi vọng rằng thông tin từ Baby Boss sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm khác biệt cơ bản giữa Gelato, Sorbet và Ice Cream. Nhìn chung thì tất cả đều là món tráng miệng lý tưởng giúp giải nhiệt trong mùa hè nóng bức. Nếu bạn đang tính tới việc kinh doanh kem và cần sự tư vấn đầy đủ về các khía cạnh của ngành làm kem thì hãy liên hệ đến thương hiệu nhượng quyền kem Ý Gelato tự chọn của Baby Boss ngay nhé.
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Tiệc Kem tại Deloitte - Sự Kiện Ấn Tượng Với Gelato Chuẩn Ý
- Kinh Doanh Kem Ý Cùng Baby Boss - Bước Đầu Sự Thành Công
- Kem Ý Gelato - Nguyên Liệu Tự Nhiên Đem Lại Chất Lượng Tuyệt Hảo
- Tương lai tiềm năng của kem Ý Gelato
- Sắc Màu Gelato tại Baby Boss Đang Chờ Bạn Khám Phá
- Gelato Hương Vị Trái Cây
- Các Chương Trình Khuyến Mãi tại Baby Boss trên Toàn Quốc
- Dịch Vụ Teabreak Cho Workshop: Đẳng Cấp Và Khác Biệt Với Kem Gelato Ý
- Bản Giao Hưởng của Hương Vị Đến Từ Ý
- Vui buồn nghề làm Gelato
- Ý không chỉ nổi tiếng với pizza mà còn có những món tráng miệng đầy tinh tế
- Hương vị Ý ẩn giấu giữa lòng Việt Nam