Nắm trọn quy trình làm kem Ý Gelato ngon đúng điệu

Nắm trọn quy trình làm kem Ý Gelato ngon đúng điệu

Việc chế biến kem Ý Gelato đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng với các định lượng cụ thể, vì nếu không tuân theo đúng công thức đã được nghiên cứu từ trước thì tỷ lệ hỏng hóc sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, để sản xuất nên một món kem chất lượng, bạn cần thấu hiểu quy trình làm kem Gelato đúng chuẩn. Đừng ngần ngại khám phá chi tiết hơn về món tráng miệng này trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên liệu làm kem Gelato không thể bỏ qua

Để làm nên món kem Ý Gelato thơm ngon và thanh mát trong những ngày hè nắng nóng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

- Trái cây tươi hoặc mứt trái cây (tùy loại kem)

- Nước

- Sữa

- Bột sữa tách kem

- Đường

Các thành phần chính để tạo ra những viên kem Gelato ngon nhất bao gồm đường, nước, sữa và bột tách kem. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy ý bổ sung thêm hương liệu, trái cây xay nhuyễn,... để làm tăng sự hấp dẫn và thơm ngọt của kem.
 

Kem Ý Gelato Baby Boss

Những nguyên liệu làm kem Gelato

Hướng dẫn quy trình làm kem Gelato ngon khó cưỡng

Kem Gelato có hàm lượng béo thấp, thường chỉ từ 0% đến 8%, trong khi Ice cream có hàm lượng cao hơn từ 15% đến 18%. Vì sự chênh lệch đó nên kem Gelato không bị đông cứng như các thức kem thông thường mà có kết cấu mềm mịn và độ cứng tương đối thấp. Vậy làm thế nào để tạo ra sự khác biệt này trong quy trình sản xuất? Hãy cùng tìm hiểu cách làm kem Gelato tại Baby Boss từng bước dưới đây:

Bước 1: Pha trộn

Để thực hiện quá trình pha trộn một cách thuận lợi, bước đầu tiên bạn cần thực hiện là chọn nguyên liệu đúng và đo chính xác theo công thức làm kem Gelato. Sau đó, cho tất cả vào cùng một chiếc bát. Trong quá trình trộn, bạn phải khuấy đều và nhanh chóng để đảm bảo hỗn hợp không bị dính thành từng cục.

Bước 2: Thanh trùng hỗn hợp

Thanh trùng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát vi sinh và loại bỏ vi khuẩn, đặc biệt là trong quá trình sản xuất kem, sữa và bột kem. Hơn nữa, việc thanh trùng cũng giúp giảm số lượng sinh vật psychrotrophic cũng như cải thiện độ ẩm cho một số thành phần như protein và các chất ổn định khác.

Cách làm kem Ý Gelato

Hướng dẫn quy trình làm kem Gelato

Bước 3: Đồng nhất hỗn hợp

Đây là bước giúp đảm bảo sự đồng nhất của hỗn hợp kem, tạo thành nhũ tương chất béo hoặc làm giảm khối lượng chất béo có trong sữa và bột kem. Kết quả là hỗn hợp trở nên loãng và dễ đánh bông hơn. 

Để thực hiện quá trình đồng nhất này, nhiệt độ cần được duy trì ở mức thanh trùng. Nếu nhiệt độ quá cao, hỗn hợp có thể bị phá vỡ và làm giảm khả năng kết tụ của chất béo. Hơn nữa, nếu quá trình này diễn ra ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài, hỗn hợp sẽ trở nên đặc và đông lại.

Bước 5: Làm đông kem

Trước khi bắt đầu quá trình làm đông, bạn cần cho loại hương vị, trái cây xay nhuyễn hoặc màu thực phẩm tự nhiên tuỳ thích vào hỗn hợp để làm cho kem trở nên hấp dẫn hơn. Sau đó, hãy đưa hỗn hợp này vào quá trình làm đông.

Đây là công đoạn là vô cùng quan trọng vì bước này làm cho các tinh thể đá trở nên nhỏ hơn nhằm tạo nên cấu trúc kem dẻo và mịn. Ngoài ra, máy làm đông còn hỗ trợ đưa không khí vào hỗn hợp, tạo ra độ căng phồng đẹp mắt cho kem. 

Bước 6: Làm cứng

Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình làm đông, bạn hãy bảo quản kem Ý Gelato trong tủ đông với nhiệt độ được duy trì ở khoảng -18°C đến -25°C. Việc bảo quản ở nhiệt độ này sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng của kem Gelato , giữ cho chúng luôn ngon và thanh mát.
 

Lưu ý khi làm kem Gelato

Kem Ý Gelato - Ngon khó cưỡng
 

Một số lưu ý quan trọng khi làm kem Gelato để đạt vị ngon đúng điệu

Làm kem Gelato là một quy trình bao gồm nhiều công đoạn phức tạp. Do đó, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần tuân theo để đảm bảo sản phẩm cuối cùng có vị ngon đúng điệu, cụ thể:

1. Lưu ý về nhiệt độ kem

Điều quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua trong quá trình làm kem Gelato, đó là chú ý đến nhiệt độ của kem:

- Nhiệt độ thanh trùng: 70°C - 80°C. 

- Nhiệt độ bảo quản kem: -18°C đến -25°C.

Nếu kem bắt đầu chảy, hãy đánh lại kem. Sau đó, đặt kem vào tủ lạnh cho đến khi đông lại, cuối cùng bạn có thể chuyển vào tủ đông để bảo quản ở nhiệt độ từ -18°C đến -25°C.

2. Vệ sinh thiết bị trước khi làm kem

Nếu thiết bị không được lau chùi cẩn thận, kem có thể bị ảnh hưởng do nhiễm khuẩn và vi trùng, từ đó làm giảm thời hạn bảo quản kem, thay đổi về thể tích hoặc bề mặt của kem. Do đó, trước khi bắt đầu làm kem, máy móc cần phải được vệ sinh và lau khô hoàn toàn. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng giấy hoặc khăn bông để làm sạch lồng máy vì chúng dễ bám lại bụi bẩn. Mặc khác, tất cả các dụng cụ sử dụng để lấy kem và đựng kem cũng cần phải được vệ sinh và lau khô trước khi sử dụng.
 

Làm kem ý Gelato

 Lưu ý quan trọng khi làm kem Gelato để đạt vị ngon đúng điệu

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ của Baby Boss về quy trình làm kem Gelato ở trên, bạn đã có được nhiều thông tin bổ ích và giá trị. Tin chắc rằng kiến thức này sẽ giúp bạn tạo nên những sản phẩm kem chất lượng với hương vị độc đáo cho cửa hàng của mình. Mặt khác, nếu bạn vẫn không tự tin với khả năng của bản thân thì hãy liên hệ đến thương hiệu nhượng quyền kem Ý Gelato tự chọn Baby Boss ngay để nhận được sự chỉ dẫn tận tình nhất.