Tại Sao Phải Hét Lên Gelato Thay Vì Kem?
Tại Sao Phải Hét Lên Gelato Thay Vì Kem?
Tại Sao Phải Hét Lên Vì Gelato Thay Vì Kem? Đây Là Thông Tin Đáng Chú Ý!
Ngày xưa, câu nói này áp dụng cho hầu hết mọi người: "Tôi hét lên, bạn hét lên, tất cả chúng ta đều hét lên vì Kem". Tuy nhiên, ngày nay, có lẽ một người bạn đang hét lên vì Gelato, một người khác hét lên vì món tráng miệng đông lạnh thuần chay và một người khác nữa hét lên vì món sherbet.
Nhưng chính Gelato, người anh em họ của kem Ý, mới là thứ khiến nhiều khách hàng quay lại. Theo công ty nghiên cứu thị trường Mintel, doanh số bán Gelato đã tăng từ 11 triệu đô la vào năm 2009 lên ước tính 214 triệu đô la vào năm 2014, điều này đã giúp doanh số bán món tráng miệng đông lạnh duy trì.
Gelato - Thứ đặc biệt do những người thợ thủ công làm ra!
Theo Beth Bloom, một nhà phân tích tại Mintel, Gelato đã giành được thị phần một phần vì nó mới lạ. Và, vì chúng ta có xu hướng nghĩ về Gelato là "thứ đặc biệt do những người thợ thủ công làm ra theo từng mẻ nhỏ, cao cấp".
Nhưng Gelato thực sự có khác biệt như vậy không? Tôi thừa nhận rằng bất cứ khi nào tôi ăn một miếng, tôi thường tự hỏi liệu mình có thực sự chỉ đang ăn kem với một cái tên kỳ lạ được gắn vào không.
Trên thực tế, chúng khá khác nhau, Morgan Morano đảm bảo với tôi. Cô là tác giả của cuốn sách mới The Art of Making Gelato và được đào tạo bài bản tại Ý.
Gelato chính hiệu hiếm khi sử dụng lòng đỏ trứng!
Cô ấy nói rằng điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là Gelato béo hơn nhiều. Nó mịn hơn và mượt hơn so với loại kem tương tự của Mỹ. Nó cũng đặc hơn, nhưng vẫn có độ đàn hồi và độ chảy mà bạn không thể có được ở kem.
Một điểm khác biệt nữa: cô ấy nói rằng "công thức và nguyên liệu thực tế được sử dụng". Cả hai đều chứa kem, sữa và đường. Tuy nhiên, kem có nhiều kem hơn và thường sử dụng lòng đỏ trứng để đóng gói hỗn hợp lại với nhau. Mặt khác, Gelato có nhiều sữa hơn kem. Và Gelato chính hiệu hiếm khi sử dụng lòng đỏ trứng, Morano nói. Thông thường, nếu có lòng đỏ trứng thì chỉ để thêm một chút hương vị.
Gelato của Ý chỉ có khoảng 4 đến 9 phần trăm chất béo!
Càng nhiều kem thì càng nhiều bơ. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm định nghĩa kem chứa không dưới 10 phần trăm chất béo mặc dù Morano cho biết hầu hết các loại kem có xu hướng chứa 14 đến 25 phần trăm chất béo. Tuy nhiên, kem Gelato của Ý chỉ có khoảng 4 đến 9 phần trăm chất béo.
Ở cấp độ cơ bản nhất cấp độ phân tử bất kỳ món tráng miệng đông lạnh nào cũng là hỗn hợp của các phân tử nước và chất béo, theo một video năm 2014 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ. Các phân tử này tạo thành tinh thể khi hỗn hợp đông lại. Và thời gian đông lại của kem càng lâu thì tinh thể càng lớn, tạo ra cảm giác giòn tan trong miệng.
Gelato là thứ làm cho món ăn đông lạnh trở nên béo ngậy!
Theo video của ACS, chất béo bơ có tác dụng giữ cho các tinh thể đá nhỏ bằng cách ngăn các phân tử nước kết tụ lại với nhau để tạo thành các tinh thể khổng lồ. Nó cũng làm cho hỗn hợp đặc và nặng, đó là lý do tại sao bạn có thể có được một muỗng kem tròn, chắc và ngon. Mặt khác, các muỗng Gelato thường là những chất lỏng mềm trôi.
Nhưng nếu chất béo là thứ làm cho món ăn đông lạnh trở nên béo ngậy, thì Gelato có thể béo ngậy hơn như thế nào?
Morano cho biết: "Có ít không khí hơn nhiều trong Gelato so với kem Mỹ, [một quá trình] được gọi là tràn kem". Kem Mỹ có thể chứa tới 50 phần trăm không khí. Không khí làm cho nó mềm và xốp.
Vì Gelato có ít chất béo bơ hơn nên hỗn hợp ban đầu khá nhẹ. Vì vậy, nó chỉ cần 20 đến 30 phần trăm không khí khi nó đặc lại và đông lại. Điều đó giúp sản phẩm đặc lại và do đó có độ kem, Morano giải thích. Đó cũng là lý do tại sao công thức của cô ấy gợi ý sử dụng máy làm Gelato, loại máy đánh chậm hơn, thay vì máy làm kem.
Gelato - Chất béo bơ bao phủ vòm miệng của bạn!
Ít chất béo hơn cũng có nghĩa là hương vị trong Gelato sẽ ngon hơn, Morano lập luận. "Chất béo bơ bao phủ vòm miệng của bạn", cô ấy nói, "và nếu bạn có ít chất béo hơn, bạn có thể cảm nhận hương vị nhanh hơn".
Một lợi ích nữa là Gelato Ý đích thực thường được phục vụ ở nhiệt độ từ 7 đến 12 độ F, ấm hơn kem khoảng 10 đến 15 độ. Như video trên YouTube giải thích, cái lạnh làm tê lưỡi của bạn nên bạn không cảm nhận được nhiều vị ngọt ngào trong kem. Vì Gelato được phục vụ ấm hơn, bạn cũng cảm nhận được nhiều hương vị hơn.
Dùng xẻng để múc Gelato thay cho muỗng!
Với xu hướng Gelato đang gia tăng, các cửa hàng đã mọc lên và các công ty kem thương mại như Breyers và Haagen-Daz đã nhanh chóng tham gia vào xu hướng này. Nhưng Morano cho biết có một cách để biết một cốc Gelato được làm theo cách truyền thống hay chỉ là kem trong bộ đồ sang trọng.
Bà cho biết Gelato truyền thống không nên được phục vụ bằng muỗng múc kem. Thay vào đó, bạn phải sử dụng một chiếc xẻng, phẳng hơn giống như một chiếc thìa. "Bạn không chỉ có thể múc Gelato bằng xẻng để làm mềm nó, mà còn có cả một nghệ thuật", bà nói. "Đó là lý do tại sao tôi thích xẻng, đó là một công cụ tuyệt vời và khi bạn sử dụng nó để múc Gelato, mọi người thích nhìn thấy điều đó".
Khi nói đến việc thực sự ăn Gelato, bà nói rằng có một điều quan trọng nhất: "Ăn tươi".
"Khi bạn làm bất cứ thứ gì ở nhà, nó sẽ không bao giờ có hương vị giống nhau vào ngày hôm sau", bà nói. "Những công thức này trong sách của tôi chúng được dùng trong vòng 24 giờ".
Kem Ý Gelato không chỉ là món kem hấp dẫn mà còn là chìa khóa để nâng tầm menu và tăng sức hút cho mô hình cà phê, tiệm bánh. Với sự hỗ trợ từ Baby Boss – đối tác uy tín hàng đầu trong ngành Gelato tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tự tin mang lại những trải nghiệm đẳng cấp cho khách hàng và đạt được thành công trong kinh doanh.
Nhận mẫu kem thử miễn phí và tư vấn làm Đại lý/ Nhà phân phối của Baby Boss tại: kinhdoanhgelato.babyboss.com.vn
Hotline: 1900 99 88 80
Website: babyboss.com.vn
Tiktok
Instagram
Thread
Youtube
Linkin
Zalo OA
Bài viết dựa trên tham khảo từ: www.npr.org
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Kem Ý Gelato & Lối Sống Eat Clean: Bí Quyết Giảm Béo Nhưng Vẫn Thưởng Thức Ngọt Ngào
- Baby Boss Chúc Mừng Năm Mới Ất Tỵ 2025
- Kem Ý Gelato tại Baby Boss sẽ có mặt tại Giga Mall Thủ Đức
- Dịch Vụ Gia Công Kem Ý Gelato Theo Yêu Cầu tại Baby Boss
- Một Cuộc Cạnh Tranh Gia Đình Ngọt Ngào: Gelato và Kem
- Tổng Hợp Chương Trình Khuyến Mãi Trong 2 Tháng Đầu Năm
- Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Âm Lịch & Nhận/Trả Đơn Kem Ý Baby Boss
- Lean 4.0 - Bước Đi Đột Phá Hiệu Suất Và Năng Lực Cho Doanh Nghiệp
- Kem Ý Gelato – Lựa Chọn Thông Minh Cho Mô Hình Cà Phê Và Tiệm Bánh!
- Kem Gelato Là Gì? Loại Kem Sở Hữu Hương vị Ngọt Thanh Thoát
- Cách Phân Biệt Gelato và Ice cream - Không Phải Ai Cũng Biết
- Quy Trình Tổ Chức Tiệc Công Ty Thành Công Hiệu Quả Nhất 2025