Một Cuộc Cạnh Tranh Gia Đình Ngọt Ngào: Gelato và Kem
Một Cuộc Cạnh Tranh Gia Đình Ngọt Ngào: Gelato và Kem
Một chút cạnh tranh thân thiện có xu hướng tồn tại trong tất cả các gia đình – sự ganh đua giữa anh chị em ruột là điều nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, anh chị em họ cũng được biết đến là có thể phát huy hết khả năng của nhau, và trong ngành công nghiệp đồ tráng miệng đông lạnh, cuộc thi về mức độ phổ biến được công nhận nhất diễn ra giữa kem Mỹ và người anh em họ Ý của nó - Gelato.
Gelato du nhập vào Mỹ và ngày càng phát triển
Kể từ cuối những năm 1700 khi Gelato lần đầu tiên được du nhập vào Mỹ, món ăn đông lạnh được tôn vinh của Ý đã liên tục đạt được đà phát triển trong lĩnh vực chấp nhận của những người tiêu dùng khó tính tại Hoa Kỳ vì hương vị tổng thể, mùi vị, độ đặc, độ béo ngậy, độ đặc và cách trình bày thủ công. Tuy nhiên, mặc dù khẩu vị của người Mỹ có thể chấp nhận được, nhiều người vẫn trung thành với kem, món ăn ngọt ngào, béo ngậy, đông lạnh liên tục làm say đắm các giác quan của quần chúng.
Nhưng bất chấp thành quả có hương vị hấp dẫn của hai anh em họ, tính linh hoạt trong ẩm thực và sức hấp dẫn chung sâu rộng, sự khác biệt về "thành phần" giữa Gelato và kem chỉ dao động ở mức độ nhỏ, đặc biệt là khi xét đến hai thành phần quan trọng - kem và không khí.
Kem
Theo truyền thống, cả kem Gelato và kem Mỹ đều bao gồm kem, sữa, đường, hương vị, chất nhũ hóa và chất ổn định. Tuy nhiên, kem cần nhiều kem hơn và một số loại sử dụng lòng đỏ trứng. Trong khi đó, lượng sữa trong kem Gelato nhiều hơn kem và việc sử dụng lòng đỏ trứng rất hiếm. Hơn nữa, hàm lượng chất béo bơ cũng khác nhau. Do sử dụng nhiều kem hơn trong kem, nên tỷ lệ chất béo bơ có thể dao động từ 10 đến 25 phần trăm, so với Gelato, chỉ dao động từ 4 đến 9 phần trăm chất béo bơ.
Air
Overrun, quá trình đưa không khí vào hỗn hợp kem và Gelato, đóng vai trò lớn trong sự khác biệt về kết cấu và cảm giác trong miệng của hai loại kem này. Gelato chứa ít không khí hơn nhiều (30-35%) khi trộn so với kem truyền thống của Mỹ (50-100%), khiến nó trở thành sản phẩm đặc hơn và do đó béo hơn, mặc dù có hàm lượng kem thấp hơn hoặc tỷ lệ chất béo bơ thấp hơn.
Sản xuất & Phong cách
Sản xuất và trình bày cũng là những yếu tố khác nhau giữa Gelato và kem. Mặc dù kem rất hấp dẫn, nhưng kem ít trang trọng hơn nhiều về cách trình bày so với Gelato Ý chính hiệu. Kem thường được sản xuất theo từng mẻ lớn, bảo quản trong các thùng sâu, được phục vụ trong những viên tròn, chắc ngon trên một chiếc nón hoặc trong một chiếc cốc, và ăn bằng thìa nhựa thông thường. Để tăng thêm sự hấp dẫn, kem có thể được xử lý bằng sốt sô cô la hoặc hương trái cây, kem tươi và được phủ một quả anh đào maraschino có cuống.
Người anh em họ trẻ hơn của nó là Gelato có màn trình diễn nghệ thuật, hào nhoáng hơn, thường là trong các chảo kim loại 5 lít được trưng bày trong tủ kính. Được sản xuất thành từng đợt nhỏ trong ngày để đảm bảo độ tươi tối đa, Gelato được lấy ra khỏi tủ đông theo đợt và được để trong cấu trúc giống như sóng, được tạo hình thành các gò đất hoặc được làm phẳng hoàn toàn để bề mặt Gelato bằng phẳng với mặt trên của chảo. Đúng với nguồn gốc Ý của nó, những ngọn núi gelato thường được trang trí đẹp mắt theo phong cách ẩm thực cao cấp, phủ trong các loại nước sốt hấp dẫn, trang trí bằng trái cây tươi được cắt tỉa nghệ thuật, rắc các thành phần thực sự tạo nên hương vị trong chảo gelato, tức là sô cô la-hạt phỉ, hoặc được phủ đá cẩm thạch với một thành phần ngon lành. Ngoài ra, Gelato Ý không còn xa lạ với các hương vị hấp dẫn hơn, chẳng hạn như dầu ô liu, cà chua/húng quế hoặc phô mai gorgonzola.
Theo thông lệ, kem Gelato chính hiệu được phục vụ bằng xẻng chứ không phải thìa, giúp cho món ăn Ý này được đựng trong bánh quế, cốc hoặc đĩa, và ăn bằng thìa nếm nhỏ.
Đổi mới
Ngày nay, giống như kem mềm, Gelato được phục vụ từ máy kem mềm, mang đến cho người tiêu dùng cơ hội thưởng thức Gelato đích thực luôn tươi mới (luôn tươi mới) với mỗi lần kéo cần gạt. Kiểu Gelato này cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người làm đồ tráng miệng đang tìm kiếm những cách sử dụng thay thế cho máy kem mềm của họ ngoài sữa chua đông lạnh. Gelato mềm và sorbetto có thời hạn sử dụng một ngày để có độ tươi tối ưu, nhưng thành phần cũng đặc như nhau và hương vị cũng đậm đà không kém do được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn kem.
Thời hạn sử dụng
Về thời hạn sử dụng chung của Gelato, thời hạn sử dụng tối đa là 4-5 ngày. Ngoài ra, thời hạn sử dụng này chỉ áp dụng khi Gelato được để trong tủ trưng bày. Nếu làm trước, đậy nắp và bảo quản trong tủ đông thông thường, Gelato sẽ để được vài tháng, giống như kem, có thể để được tới 3 tháng trong hộp chưa mở trong tủ đông; một hộp kem đã mở có thể để được tới 2 tháng.
Mặc dù có nhiều điểm tương đồng và khác biệt, Gelato và kem vẫn là trụ cột của ngành công nghiệp đồ tráng miệng đông lạnh và vẫn được người tiêu dùng trên toàn thế giới yêu thích. Cho dù được phục vụ theo cách truyền thống hay dạng kem mềm, các thành phần phù hợp có thể biến kem cao cấp và Gelato thủ công thành trải nghiệm khó quên cho những người yêu thích món tráng miệng trên toàn thế giới. Đây thực sự là một sự cạnh tranh gia đình mà người tiêu dùng đồ tráng miệng không ngại khuyến khích.
Gelato không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng; nó là hiện thân của sự tươi mới, tinh tế và niềm đam mê trong từng muỗng kem. Lần tới khi bạn ghé qua một gelateria, đừng quên dừng lại và tự thưởng cho mình một ly Gelato – để cảm nhận sự khác biệt và thêm yêu mến nền ẩm thực nước Ý xinh đẹp.
Ghé Baby Boss để thưởng thức Gelato chuẩn Ý giữa lòng Việt Nam với hơn 32 hương vị trái cây tươi khác nhau nhé!
Hotline: 1900 99 88 80
Website: babyboss.com.vn
Bài viết dựa trên tham khảo từ: pregelamerica.com
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Kem Ý Gelato & Lối Sống Eat Clean: Bí Quyết Giảm Béo Nhưng Vẫn Thưởng Thức Ngọt Ngào
- Baby Boss Chúc Mừng Năm Mới Ất Tỵ 2025
- Kem Ý Gelato tại Baby Boss sẽ có mặt tại Giga Mall Thủ Đức
- Dịch Vụ Gia Công Kem Ý Gelato Theo Yêu Cầu tại Baby Boss
- Tổng Hợp Chương Trình Khuyến Mãi Trong 2 Tháng Đầu Năm
- Tại Sao Phải Hét Lên Gelato Thay Vì Kem?
- Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Âm Lịch & Nhận/Trả Đơn Kem Ý Baby Boss
- Lean 4.0 - Bước Đi Đột Phá Hiệu Suất Và Năng Lực Cho Doanh Nghiệp
- Kem Ý Gelato – Lựa Chọn Thông Minh Cho Mô Hình Cà Phê Và Tiệm Bánh!
- Kem Gelato Là Gì? Loại Kem Sở Hữu Hương vị Ngọt Thanh Thoát
- Cách Phân Biệt Gelato và Ice cream - Không Phải Ai Cũng Biết
- Quy Trình Tổ Chức Tiệc Công Ty Thành Công Hiệu Quả Nhất 2025