Thông Tin Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe Của Gelato

Thông Tin Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe Của Gelato

Thông Tin Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe Của Gelato

Mặc dù bạn không thể đến Ý ngay lập tức, nhưng bạn có thể thưởng thức một trong những thú vui của chuyến đi nghỉ dưỡng tại Ý hầu như bất cứ lúc nào Gelato! Món ăn từ sữa béo ngậy này được bán rộng rãi tại các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng đồ tráng miệng ở Hoa Kỳ. Được làm từ kem, sữa và đường, Gelato có thể có bất kỳ hương vị nào, từ hương trái cây đến sô cô la cho đến vani thông thường (và ngon).

Bạn có thể đã nghe Gelato được ca ngợi là có hàm lượng chất béo thấp hơn kem. Và nói chung, bạn có thể mong đợi nó có ít calo và chất béo hơn một chút so với kem truyền thống của Mỹ, vì công thức của nó yêu cầu nhiều sữa hơn và ít kem hơn. Vì Gelato không được đánh nhanh như kem, nên nó cũng chứa ít không khí hơn, vì vậy nó thường đặc hơn và béo hơn.

Thông Tin Dinh Dưỡng và Lợi Ích Sức Khỏe Của Gelato

Mặc dù có hàm lượng calo thấp hơn, nhưng lượng đường cao có nghĩa là gelato là một món ăn nên thưởng thức ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, nó vẫn có một số lợi ích đáng chú ý. Sau đây là cái nhìn về dinh dưỡng và tác động của món tráng miệng nổi tiếng của Ý đối với sức khỏe.

Thông tin dinh dưỡng về Gelato

Giá trị dinh dưỡng sau đây, cho ½ cốc (88 gram) Gelato vani, đã được USDA cung cấp

  • Lượng calo: 218
  • Chất béo: 14,2g
  • Natri: 54mg
  • Carbohydrate: 19,5g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 18g
  • Protein: 3g
  • Canxi: 103mg (10% RDI)

Carbohydrate

Khoảng 35% lượng calo của Gelato đến từ carbohydrate, phần lớn ở dạng đường bổ sung. Lượng carbohydrate còn lại đến từ lactose có trong sữa và kem.

Chất béo

Mặc dù Gelato có thể ít chất béo hơn kem, nhưng chắc chắn không thiếu chất dinh dưỡng đa lượng này. Sự kết hợp giữa kem đặc và sữa bò cộng thêm lòng đỏ trứng thỉnh thoảng sẽ tạo ra tới 14,2 gram chất béo cho mỗi nửa cốc. Hãy nhớ rằng, càng sử dụng nhiều kem trong công thức thì lượng chất béo bão hòa càng cao.

Protein

Nửa cốc Gelato chứa khoảng 3 gam protein - 6% giá trị hàng ngày là 50 gam. Vì loại protein này có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật (sữa, kem và trứng) nên nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất.

Vitamin và khoáng chất

Lượng vitamin và khoáng chất trong Gelato sẽ phụ thuộc một phần vào hương vị bổ sung. Ví dụ, hương vị trái cây như cam và dâu tây có thể tăng cường vitamin C nếu sử dụng trái cây thật trong công thức.

Ngay cả trong vani thông thường, bạn sẽ tìm thấy một lượng đáng kể một chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng canxi. Một nửa cốc gelato vani cung cấp 103 miligam canxi 9% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho phụ nữ và 10% cho nam giới.

Một số công thức cũng là nguồn cung cấp vitamin A đáng kể. Để xác định chính xác lượng chất dinh dưỡng vi lượng trong một hộp gelato, hãy đảm bảo đọc kỹ nhãn.

Lợi ích cho sức khỏe

Gelato ít calo hơn kem truyền thống nhưng lại chứa nhiều canxi, có thể giúp xương và răng chắc khỏe. Và tùy thuộc vào những gì được thêm vào Gelato, nó thậm chí có thể chứa chất chống oxy hóa. Sau đây là cái nhìn sâu hơn về những lợi ích của việc ăn Gelato.

Có thể là lựa chọn tốt hơn để giảm cân

Gelato có xu hướng ít calo và chất béo hơn kem thông thường, nên nó có thể là lựa chọn món tráng miệng tốt hơn khi bạn đang cố gắng giảm cân. Chỉ cần đừng quên rằng kiểm soát khẩu phần vẫn rất quan trọng.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Với 10% RDI canxi trong khẩu phần 1 cốc, Gelato đủ điều kiện là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng này tốt. Canxi giúp xương chắc khỏe.

Có thể chứa chất chống oxy hóa chống viêm

Cũng giống như các vi chất dinh dưỡng trong Gelato thay đổi tùy theo hương vị, hàm lượng chất chống oxy hóa cũng vậy. Ví dụ, gelato có hương vị sô cô la đen có thể là lựa chọn chống oxy hóa cao.

Sô cô la đen chứa chất chống oxy hóa mạnh có liên quan đến việc giảm viêm, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Trong khi đó, hương vị cam quýt chứa vitamin C chống oxy hóa, trong khi Gelato hương việt quất có chứa một lượng lớn polyphenol nổi tiếng của quả mọng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các chất chống oxy hóa này được cung cấp trong thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và đường - những thực phẩm có liên quan đến bệnh tim.

Thúc đẩy việc thưởng thức đồ ăn

Gelato thường được phục vụ theo khẩu phần nhỏ bằng thìa nhỏ giống như xẻng. Ngoài việc là một cách mới lạ để ăn đồ đông lạnh, những tín hiệu trực quan này cũng có thể giúp bạn ăn Gelato chậm hơn, tận hưởng trải nghiệm khi bạn ăn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thưởng thức và ăn chậm hơn có thể tăng cường cảm giác no từ những khẩu phần nhỏ hơn.

Nguyên liệu tự nhiên từ trai cây tươi Việt Nam

Thích hợp cho chế độ ăn nhiều chất béo

Đôi khi, tình trạng sức khỏe đòi hỏi chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều calo. Những người bị xơ nang, những người đang hóa trị hoặc bất kỳ ai đang cố gắng tăng cân có thể được khuyên nên đưa các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều chất béo vào chế độ ăn uống của họ. Với tỷ lệ calo lớn từ chất béo, gelato xứng đáng có một vị trí trong chế độ ăn kiêng này.
Tương tự như vậy, những người bị dị ứng trứng nên đặc biệt cẩn thận khi tiêu thụ Gelato, vì một số công thức có lòng đỏ trứng. Khi nghi ngờ, hãy hỏi người phục vụ về các thành phần trong công thức gelato. Hoặc, nếu mua Gelato từ cửa hàng tạp hóa, hãy xem kỹ danh sách thành phần.

Tác dụng phụ

Một que Gelato có thể là một cách tuyệt vời để truyền tải cảm giác Ý hoặc kỷ niệm một dịp đặc biệt—nhưng hãy cẩn thận với quá nhiều thứ tốt. Hầu như tất cả các loại Gelato đều có hàm lượng đường rất cao. Lượng đường dư thừa trong chế độ ăn uống có thể khiến tăng cân, góp phần gây sâu răng và thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. 5

Hàm lượng chất béo cao trong Gelato cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Quá nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống có thể làm tăng cholesterol, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. 6 Một lần nữa, tốt nhất là chỉ nên dành Gelato như một món ăn vặt thỉnh thoảng.

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Điều thú vị là Gelato thường được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn (chính xác là ấm hơn khoảng 10 đến 15 độ) so với kem. Mục đích đằng sau sự khác biệt về nhiệt độ này là gì? Một sản phẩm ấm hơn sẽ ít gây tê trong miệng hơn, cho phép trải nghiệm hương vị trọn vẹn hơn.

Tuy nhiên, điều đó không đưa món ăn của cửa hàng Gelato của bạn vào vùng nhiệt độ nguy hiểm, nơi vi khuẩn có nhiều khả năng phát triển hơn. Hầu hết các cửa hàng Gelato đều giữ nhiệt độ phục vụ khoảng 10 đến 22 độ F.

Khi phục vụ Gelato tại nhà, bạn có thể muốn để hộp kem rã đông lâu hơn bình thường một chút để có được kết cấu kem hơn và hương vị đậm đà hơn—nhưng đừng để kem ra khỏi tủ đông quá lâu. Nếu gelato để ngoài trong 2 giờ ở nhiệt độ 40 độ F trở lên, tốt nhất là nên bỏ đi. Khi đông lạnh, gelato có thời hạn sử dụng khoảng 3 đến 9 tháng.

Gelato – Món tráng miệng vừa ngon vừa lành

Gelato - món tráng miệng vừa ngon vừa lành tại Baby Boss

Gelato không chỉ là món ăn làm thỏa mãn vị giác mà còn mang lại nhiều giá trị sức khỏe bất ngờ. Với sự đa dạng về hương vị, nguyên liệu tự nhiên và quy trình chế biến chuẩn mực, Gelato Baby Boss xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo cho mọi dịp.
Hãy để mỗi muỗng Gelato không chỉ là một lần thưởng thức mà còn là hành trình tận hưởng sức khỏe và niềm vui. Liên hệ với Baby Boss ngay hôm nay để khám phá các hương vị Gelato độc đáo và trải nghiệm sự khác biệt!

Nhấn tại đây để được tư vấn và nhận mẫu thử miễn phí: https://kinhdoanhgelato.babyboss.com.vn

Hotline: 1900 99 88 80
Website
babyboss.com.vn

Tiktok
Instagram
Thread
Youtube
Linkin
Zalo OA

Bài viết dựa trên tham khảo từ Verywellfit.com